รีวิวทุกที่

www.everywherereview.com เป็นเว็บที่รวบรวม สาระน่ารู้ประโยชน์ต่างๆ พร้อมกับการรีวิว อุปกรณ์ , เครื่องสำอาง , สนามวิ่ง , ร้านอาหาร และ ชวนทำชวนกินของอร่อย

Breaking

วันพุธที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2562

ไชโป๊วยำคลุกข้าวสวยก็ดี ทานกับข้าวต้มก็อร่อย


ไชโป๊วยำ " คลุกข้าวสวยก็ดีทานกับข้าวต้มก็อร่อย วันนี้เราจะมาแชร์สูตรการทำไชโป๊วยำ เป็นอีก1เมนูในดวงใจที่ฝนชอบมากแต่ก็โดนสั่งห้ามทานเยอะด้วยรสชาติขของที่บ้านทำนั้นจัดจ้านแต่ทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือ ทานกับข้าวต้มร้อนๆก็อร่อย รสชาติที่เปรี้ยวๆหวานๆ  และเค็มตามวิธีการทำก็ไม่ยากเป็นสูตรที่คุณแม่ฝนทำให้ทานประจำ ฝนไม่รู้ว่าสูตรนี้จะเหมือนกับสูตรของเพื่อนๆที่เข้ามาอ่านหรือเปล่านะคะ  เราไปดูสูตรกันเลยดีกว่านะคะ 


วัตถุดิบไชโป๊วยำ
  • ไชโป๊วหัดเต๋า 
  • กระเทียมซอยหันเป็นแว่นๆ  
  • น้ำตาลโตนด และ น้ำตาลทราย  , มะนาว ,น้ำปลา 
  • พริกขี้หนูสอยละเอียด 

วิธีการทำไชโป๊วยำ
ส่วนที่ 1 ) นำไชโป๊วล้างน้ำให้สะอาดพึ่งให้เสด็จน้ำนำมาหันเป็นลูกเต๋าพอดีคำ นำกระเทียมสอยที่เราหันเป็นแว่นใส่ตามลงไป 
ส่วนที่ 2 ) ส่วนของน้ำยำอัตราส่วนขึ้นอยู่กับความชอบของเราแต่ให้ใส่ น้ำมะนาว + น้ำตาลโตนด (หรือน้ำตาลปีบ) คนให้ละลายก่อนจากนั้นเทลงไปในส่วนที่ 1 คือไขโป๊วกับกระเทียมที่เราเตรียมเอาไว้ จากนั้นคลุกให้ทั่ว แล้วค่อยเต็มน้ำปลาตาม ในการเต็มน้ำปลานั้นให้ค่อยๆเต็มแล้วชิมรสตามชอบแต่อย่าให้เค็มเกินไปนะคะ ไม่งั้นจะแก้ไขยาก ถ้าอยากให้มีรสหวานแหลมขึ้นมาอีกนิดให้เติมน้ำตาลทรายลงไปด้วยนิดหน่อยคลุกเค้าให้ทั่ว โรยด้วยพริกขี้หนูสอยละเอียด ความเผ็ดตรงนี้ขึ้นอยู่กับเราชอบเช่นกัน เท่านี้เป็นอันจบวิธีการทำไชโป๊วยำแล้วค่ะ 
รสชาติของที่บ้านทาน :: จะเปรี้ยวนำและหวานตามพร้อมกับมีความเค็มและหอมไปด้วยกระเทียมสอย
หมายเหตุ   :: น้ำตาลโตนดจะมีรสชาติหวานนุ่ม , ส่วนของน้ำตาลทรายจะมีรสชาติหวานแหลม  
สูตรในการทำไชโป๊วยำของที่บ้านฝนไม่ยากเกินไปใช่มั้ยค่ะ เชื่อว่าใครๆก็ทำยาก ลองทำเอาสูตรไปทำดูนะคะ  ใครอยากเติมชูรสก็สามารถเติมได้ แต่ฝนแพ้ชูรสทานแล้วคอแห้ง หิวน้ำปล่อยนะคะ 
เรียบเรียง :: ฝน แอดมินรีวิวทุกที่ 

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น