รีวิวทุกที่

www.everywherereview.com เป็นเว็บที่รวบรวม สาระน่ารู้ประโยชน์ต่างๆ พร้อมกับการรีวิว อุปกรณ์ , เครื่องสำอาง , สนามวิ่ง , ร้านอาหาร และ ชวนทำชวนกินของอร่อย

Breaking

วันศุกร์ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2562

ชวนทำกล้วยไข่เชื่อม

กล้วยไข่เชื่อม "ไม่ยากอย่างที่คิด 


วันนี้ฝนจะมาชวนทำกล้วยไข่เชื่อม พาทำเบเกอรี่อยู่หลายวันเรามาทำขนมไทยแบบง่ายๆ ราคากล้วยเดี๋ยวนี้ก็ใช่ว่าจะถูกแต่ถ้าบ้านไหนปลูกไว้กล้วยสุกแล้วทานไม่ทันก็เอามาแปรรูป หรือ บางบ้านมีที่ทางปลูกกันเป็นไร่จำหน่ายกันได้ทั้งดิบและสุกขายไม่ทันก็เอามาแปรรูปให้เป็นขนมไทยหวานฉ่ำ แต่อย่าทานมากนะคะกล้วยมีน้ำตาลและมีแป้งถ้าเอาไปเชื่อมอีกยิ่งเพิ่มระดับน้ำตาลในร่างกายเข้าไปอีกอาจจะอ้วนได้ ทานได้ล้างปากหลังทานข้าวเสร็จเท่ากับเราได้จบมื้ออาหารสูตรของฝนทำนั้นไม่ยาก คิดแบบง่ายๆไม่ซับซ้อน  ขึ้นชื่อว่าขนมไทยทุกอย่างต้องใช้เวลาและทำอย่างใจเย็นนะคะ

วัตถุดิบทำกล้วยเชื่อม
  • กล้วยไข่สุก ( กล้วยไข่ไม่ต้องงอมมาก พอดูให้สุกเปลือกเป็นสีเหลืองทั้งหวีเป็นพอ ) 
  • น้ำตาลทรายขาว 
  • น้ำเปล่า 


วิธีทำกล้วยเชื่อม 
  • นำกล้วยมาปลอกเปลือกให้หมด จากนั้นนำมืดค่อยๆบัง กล้วยอย่างให้ขาด วิธีนี้จะช่วยให้น้ำตาลซึมเข้าไปในกล้วยได้อย่างรวดเร็วและสุกเร็วขึ้น 
  • นำน้ำเปล่า + น้ำตาลทรายขาว ขึ้นตั้งอ่อนเกือบถึงไฟกลาง อัตราส่วน 1 : 2 คือ น้ำ 1 ถ้วย ต่อ น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วย หรืออยากเพื่อระดับความเข้มข้นของน้ำตาลก็สามารถเพิ่มน้ำตาลได้อีกพอน้ำตาลละลายให้เช็คดูความหนืดของน้ำเชื่อม   ( ใช้ถ้วยไหนตวงน้ำเปล่า ก็ให้ใช้ถ้วยนั้นตวงน้ำตาลทรายได้เลย จะได้อัตราส่วนที่พอดีกัน )
  • พอน้ำตาลกับน้ำละลายเข้ากันจนกลายเป็นน้ำเชื่อมให้ใส่กล้วยไข่ที่เราเตรียมเอาไว้ ลงไปในน้ำเชื่อมที่ตั้งอยู่บนเตา ค่อยๆ เคี้ยวไป ตรงนี้ให้ใช้ไฟอ่อนด้วยนะคะ สิ่งที่ต้องระวังมากที่สุดคือ “ระวังน้ำเชื่อมไหม้ ” ค่ะ ค่อยเช็คดูว่ากล้วยนั้นสุกทั่วแล้วหรือยัง ถ้ากล้วยสุกทั่วแล้วและน้ำซึมเข้าไปในเนื้อแล้วกล้วยจะมีความเหลือใส มีความวาวและฉ่ำ ทำอย่างใจเย็นนะคะ  จากนั้นถึงค่อยตักใส่ภาชนะที่เตรียมเอาไว้  ปล่อยไว้ให้เย็นพร้อมเสริฟขึ้นได้ทันที  
***  ถ้าใครชอบแบบราดกะทิ สามารถซื้อกะทิกล่อง หรือ ใครใคร่อยากจะคันเองกับมือก็ได้  นำน้ำกะทิขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่แป้งข้าวโพดลงไปที่ละน้อยพอดูข้นแล้วใส่เกลือลงไปตัดนิดหน่อยชิมพอเค็ม เท่านี้ก็ได้กะทิสำหรับราดกล้วยไข่เชื่อมของเราแล้วละจ๊ะ *** 

วิธีการทำกล้วยเชือมของฝนทุกท่านอ่านแล้วคงทำไม่ยากใช่ไหมค่ะ ไม่ต้องคิดอะไรมากแต่ต้องใช้เวลา ทำง่ายๆก็ได้ขนมอร่อยไว้เสริฟหลังมื้ออาหารหลัก หรือแปลรูปเอาไว้จำหน่าย ฝนเนี้ยชอบทานกล้วยไข่เชื่อมมาก  คุณพ่อเลยสอนและบอกเทคนิคมาว่าเราไม่จำเป็นต้องเอากล้วยไข่ไปแช่น้ำปูนแดงหรอกเพราะว่าจะทำให้กล้วยมีความแข็งและน้ำตาลจะไม่ซึมผ่านเข้าไปในตัวกล้วยแล้วจะไม่อร่อย  ฝนก็ทำตามที่พ่อบอกมาเนี้ยละจ๊ะ ชามใหญ่ๆที่เห็นด้านบนนั้นหมดภายในเวลา 3 วัน เพราะว่ากล้วยมันฉ่ำมากจริงๆ ลองนำวิธีฝนไปทำดูก็ได้นะคะอย่าเลือกกล้วยที่งอมมาก และ อย่างห่ามมากสุกกำลังพอดีจะได้ความหอมของกล้วยมาด้วยนะเอ่อ  ไว้เจอกันสูตรหน้านะคะ 

เรียบเรียงสูตรและรูปภาพ :: รีวิวทุกที่

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น