รีวิวทุกที่

www.everywherereview.com เป็นเว็บที่รวบรวม สาระน่ารู้ประโยชน์ต่างๆ พร้อมกับการรีวิว อุปกรณ์ , เครื่องสำอาง , สนามวิ่ง , ร้านอาหาร และ ชวนทำชวนกินของอร่อย

Breaking

วันอังคารที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2562

กิมจิไชเท้า (Kkakdugi)

ชวนทำกิมจิไชเท้า (Kkakdugi) เอาไว้จีบผู้ 


Hello จากที่ปล่อยสูตร Banana Choco ออกไปเพื่อนให้การตอบรับในสูตรอาหารเลยอยากปล่อยสูตรที่ได้มาลองทำแล้วอร่อยอีก  ใครติ่งเกาหลีเรียนเชิญทางนี้ วันนี้เรามีเมนูอาหารเกาหลีมาเสนอ “ กิมจิไชเท้า หรือเรียกว่า Kkakdugi ” การกินกิมจิเป็นวัฒนธรรมเคียงคู่กับประเทศเกาหลีมานานแสนนาน  ใครชอบดูซีรี่ย์จะรู้ว่า อาหารทุกจานที่พระเอกกับนางเอกกินกันนั้นจะต้องมีกิมจิเคียงคู่กับโต๊ะอาหารอยู่เสมอ ดูไปดูมาเกิดอยากจะกินบางอะไรบาง เพราะท่าทางจะอร่อยหน้าดู ไปเดินดูที่ห้าง  ราคาขายกิมจิไม่น่ารักเลย ยิ่งช่วงนี้แล้วละก็ของทุกอย่างต่างพากันปรับราคาขึ้น มีแต่ขึ้นไม่มีลงสักบาท แอดมินไส้แห้งก็ทำกินเองดีกว่าลงทุนนิดหน่อยแต่เก็บเอาไว้ได้กินหลายมื้อ สูตรนั้นก็ไม่ยากอย่างที่คิด วัตถุดิบก็หาเอาจากในประเทศบ้านเราเนี้ยละ เครื่องปรุงก็อยู่ในครัวไม่มีอะไรมากมายอย่างที่คิด  เราเริ่มทำกันเลยดีกว่า

วัตถุดิบ 
 • หัวไชเท้าสด  2 กก. 
 • ต้นหอม  6-7 ต้น 
 • ขิงแก่ขนาดหัวแม่มือ นำมาสับให้ละเอียด 
 • กระเทียม 7-8 กลีบ 
 • น้ำตาลทราย 
 • เกลือ 
 • น้ำปลา 
 • พริกปาปิก้า หรือ พริกป่นเกาหลี  
 • โกชูจัง (ไม่จำเป็นต้องมี ) 
 • กล่องสำหรับใส่กิมจิไชเท้า 
วิธีการทำ 

1) หันไชเท้าที่เราได้ทำการเตรียมเอาไว้หันให้พอดีคำ ตอนทำก็มโนไปว่ากำลังทำกิมจิไปจีบผู้เกาหลี หรือไม่ก็มโนว่าเดี๋ยวเราจะทำหมูสามชั้นย่างห่อกินกับกิมจิ   ฮ่า ๆ  (การจินตนาการนั้นสำคัญเสมอ)
2 ) จากนั้นให้ใส่เกลือที่เตรียมเอาไว้ 2 ช้อนโต๊ะและน้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ คลุกเค้าให้ทั่ว ทิ้งเอาประมาณ 30 นาที ในระหว่างนี้ทุกๆ 15 นาทีค่อยเอามือคลุกให้ทั่ว 1 ครั้ง ให้ทำอย่างเบามือระวังไชเท้าจะช้ำ
3 ) ระหว่างรอให้ไชเท้าเข้าทีเราก็มาจัดการ ขิง,กระเทียม ,ต้นหอม ให้เรียบร้อย 

4 ) ไชเท้าครบเวลา 30 นาที ให้เราทำการรินน้ำที่ดองไชเท้าออก  อย่าพึ่งทิ้งน้ำนะจ๊ะ เก็บเอาไว้ปรุงก่อน  จะนั่วไม่นั่วก็ตรงนี้ด้วยละ 
5 ) นำเครื่องปรุงทุกอย่างที่เราเตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในไชเท้าที่ได้เตรียมเอาไว้ข้างต้น พร้อมกับปรุงรสด้วยน้ำปลา 2 ทัพพี น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ พริกปาปิก้า  60 กรัม และ รอบนี้ที่บ้านมีโกชูจังใส่ลงไปด้วย 1 ช้อนโต๊ะ  สุดท้ายคือน้ำดองไชเท้าที่เราเตรียมเอาไว้ 2 ทัพพี จากนั้นใช้มือคลุกเค้าให้ทั่ว คลุกไปเรื่อยจนกว่าน้ำปรุงจะแห้งหายไป  ทุกอย่างได้ทีก็ให้เก็บเข้า ภาชนะที่เตรียมเอาไว้ ปิดให้สนิทอย่างให้ลมเข้าและทิ้งกิมจิที่ทำไว้ตรงที่คิดว่ามีอุณหภูมิสูง(ร้อน)ทิ้งเอาไว้ 1 คืน แล้วชิมดูว่าเปรี้ยวหรือเปล่าแต่ถ้ายังเปรี้ยวไม่ถึงใจก็ทิ้งเอาไว้อีก 2 – 3 วัน คราวนี้ละเปรี้ยวถึงใจแน่นอน  หรือใครต้องการหลักสูตรเร่งรัดแนะนำว่าให้ไปตากแดดสักประมาณ 3 – 4 ชั่วโมง และนำออกมาชิมว่าเปรี้ยวหรือเปล่า ถ้าเปรี้ยวก็เป็นอันว่าโอเครแล้ว สามารถนำมาทานได้เลยจ้า 

ใครต้องการทำไปจีบผู้เกาหลีก็ได้นะ ทำไปมโนไปว่าพระเอกเกาหลีจะต้องชอบกิมจิไชเท้าที่เราทำแน่นอนติดกับดักอ่อยหนุ่มด้วยเสน่ห์ปลายจวักหนุ่มๆหลงเป็นแน่  หรือ หนุ่มๆอยากจะทำไปจีบสาวก็ได้นะไม่ว่ากัน  ฮ่าๆ ขอให้สนุกกับการทำอาหารนะคะ  แอดมินทำกินจิไชเท้าทีไรหมดภายใน 3 วัน อยู่นานสุดก็ 1 อาทิตย์ ที่บ้านแอดไม่ได้เอาไปทานกับหมูย่างหรือเนื้อย่างนะ เอามาคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ  กินตอนช่วงอากาศร้อนเบื่ออาหารเนี้ยทำให้เจริญอาหารขึ้นมาทันทีเลยละ ไว้คราวหน้าจะมาปล่อยสูตรอะไรอีก แวะเวียนเข้ามากันบ่อยๆนะคะ แอดกับข้าวได้เชื่อว่าเพื่อนๆก็ทำได้เช่นกัน 

เครดิตสูตร :: Mr Trin ในพันทิพดอทคอม 
รูปและบทความ :: แอดมินรีวิวทุกที่2 ความคิดเห็น:

 1. อ่านแล้วงงค่ะ ทำเสร็จแล้วใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ "เปิดให้สนิทอย่างให้ลมเข้า" นี่ยังไงคะ ?

  ตอบกลับลบ
  คำตอบ
  1. ต้องขอโทษด้วยนะคะ ฝนทำการแก้ไขให้ค่ะ " ต้องปิดให้สนิทอย่าให้ลมเข้าไป " ต้องเป็นประโยคนี้ ขอบคุณค่ะที่เตือนรีบดำเนินการแก้ไขค่ะ

   ลบ