รีวิวทุกที่

www.everywherereview.com เป็นเว็บที่รวบรวม สาระน่ารู้ประโยชน์ต่างๆ พร้อมกับการรีวิว อุปกรณ์ , เครื่องสำอาง , สนามวิ่ง , ร้านอาหาร และ ชวนทำชวนกินของอร่อย

Breaking

วันพุธที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2562

กาแฟดำช่วยลดอ้วน ?

ข้อดีและข้อเสียของกาแฟดำช่วยลดอ้วน ?

เครดิตรูป :: hoidoanhnhantredaklak.com

         ในยุคปัจจุบันการบริโภคกาแฟมีมากขึ้นและมีรูปแบบการชงแตกต่างกันไป ท่านผู้อ่านทราบคุณประโยชน์และโทษของการดื่มกาแฟหรือไหม แอดเป็นบุคคลหนึ่งที่หลงใหลในกลิ่นและบรรยากาศของร้านกาแฟ และด้วยที่บ้านของแอดเองก็ได้ประกอบธุรกิจกาแฟโบราณร้านของคุณพ่อแอดเอง  ยิ่งทำให้สงสัยว่ากาแฟที่ดื่มกันทุกวันนี้มีประโยชน์ยังไง และถ้าดื่มมากๆจะมีโทษแบบไหนและเดี๋ยวนี้ประเทศไทยเองก็สามารถปลูกกาแฟดีๆ ออกมาแข่งกับแบรด์ต่างชาติได้อย่างสบาย คนไทยไปเรียนเป็นบาริสต้าและแข่งขันกับประเทศอื่นจนได้รับรางวัลมากมาย เราไปดูข้อดีและข้อเสียกันดีกว่าค่ะ


เครดิตรูป :: ของคุณ uroburos

ข้อดีของกาแฟดำ

 • ป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบซี : การวิจัยพบว่าการดื่มกาแฟดำเป็นประจำทุกวัน จะสามารถบรรเทาและป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบซีได้ โดยจะต้องดื่มกาแฟอย่างน้อยวันละ 3 ถ้วยต่อวัน แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูที่สุขภาพด้านอื่นๆ ของผู้อ่านเองด้วย เพราะบางท่านอาจมีโรคประจำตัวที่ถูกห้ามไม่ให้ดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มคาเฟอีนนั่นเอง
 • ช่วยลดความอ้วน : ท่านผู้อาจจะเข้าใจว่าการดื่มกาแฟ เป็นสาเหตุที่ทำให้อ้วน แต่ความจริงแล้วในทางตรงกันข้ามนั้น กาแฟดำมีส่วนช่วยในการละลายไขมันได้ดี และสามารถให้พลังงานทดแทน  แต่จะต้องเป็นกาแฟดำที่ปราศจากน้ำตาลเท่านั้นนะคะ
 • ป้องกันโรคหอบ : ข้อนี้ท่านผู้อ่านอาจจะงงว่ามันจะเป็นไปได้หรือแต่ก็เป็นไปแล้วกาแฟสามารถป้องกันอาการหอบหืดได้นั่นก็เพราะโรคหอบเกิดจากการที่ประสาทสำรองถูกกระตุ้น จึงแสดงอาการหอบออกมา แต่เมื่อดื่มกาแฟดำเป็นประจำ ฤทธิ์ของกาแฟดำจะเข้าไปช่วยระงับความตึงเครียดของประสาทสัมผัสสำรอง และไม่ทำให้เกิดอาการหอบนั่นเอง
 • ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ : การที่เราดื่มกาแฟดำเมื่อดื่มบ่อยๆ จะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจได้ดี เนื่องจากในกาแฟดำมีวิตามินบีรวมชนิดหนึ่ง ชื่อว่านิโคติน ซึ่งจะช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดและป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว จึงไม่ทำให้เป็นโรคหัวใจ แถมลดความเสี่ยงภาวะไขมันในเลือดสูงอีกด้วย แต่สำหรับคนที่เป็นโรคหัวใจอยู่แล้ว ไม่ควรดื่มกาแฟเด็ดขาดค่ะ
 • ป้องกันโรคมะเร็ง : การดื่มกาแฟดำ เพราะในกาแฟดำมีกรดอะซิติก ที่จะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของก้อนเนื้อร้าย และทำลายเซลล์ผิดปกติ ที่อาจกลายเป็นมะเร็งในวันหน้า เมื่อดื่มบ่อยๆ จึงหมดห่วงเรื่องมะเร็งร้ายมาเยือนไปได้เลย แต่กาแฟดำจะใช้สำหรับป้องกันโรคมะเร็งในขั้นต้นเท่านั้น ไม่สามารถใช้เพื่อรักษาโรคมะเร็งได้
 • บรรเทาอาการปวดศีรษะ : การดื่มกาแฟดำก็ช่วยได้ดีเช่นกัน เพราะคาเฟอีนมีส่วนช่วยในการขยายหลอดเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น และระงับอาการปวดศีรษะได้ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะเนื่องจากอาการเมาค้างจากการดื่มสุรา แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรดื่มมากเกินไป เพราะอาจเกิดผลเสียได้เช่นกัน
 • ช่วยชะลอวัย : คนที่ไม่อยากแก่เร็ว แค่ดื่มกาแฟดำบ่อยๆ ก็จะช่วยชะลอวัยได้ เพราะกาแฟดำจะทำให้ออกไซด์แตกตัว ลดการสะสมของออกซิเจนที่มีมากเกินไปจนอาจทำให้แก่เร็ว พร้อมทำให้ผิวพรรณเต่งตึง กระชับ ป้องกันการเกิดริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่นของผิวได้อย่างดีเยี่ยม

ท่านผู้อ่านได้รู้ถึงประโยชน์ของกาแฟนั้นไปแล้วเกิดอยากจะลุกขึ้นไปชงกาแฟดำมาดื่มทันทีเลยใช่มั้ย ช้าก่อนเราต้องรู้ถึงข้อเสียของกาแฟที่เรากำลังดื่มอยู่ด้วยนะคะ
coffeefavour.com
ข้อเสียของการดื่มกาแฟมากเกินไป 

 •  หัวใจเต้นเร็ว  อาการใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว เป็นสิ่งที่แสดงว่าคุณรับกาแฟมากจนเกินไปแล้ว ส่งผลให้คาเฟอีนเข้าไปกระตุ้นระบบประสาท และในบางท่านก็ไม่สามารถจะดื่มกาแฟได้ 
 • ปวดหัว -  การดื่มกาแฟในปริมาณที่พอดี เล็กน้อยนั้นจะช่วยลดอาการปวดหัวได้ในบางคน แต่สำหรับคนที่ดื่มกาแฟมากจนเกินไป คาเฟอีนจะเข้าไปกระตุ้นอาการปวดหัว ทำให้คุณปวดหัวหนัก พร้อมทั้งสามารถที่จะกลายเป็นโรคไมเกรนได้
 • ความดันโลหิตสูง  งานวิจัยค้นพบว่าการดื่มกาแฟ 2 – 3 แก้ว ก็สามารถที่จะทำให้ความดันโลหิตในร่างกายสูงขึ้น ดังนั้นคนที่เป็นโรคความดันโลหิตควรที่จะระมัดระวังปริมาณของการดื่มกาแฟ ซึ่งสามารถที่จะออกฤทธิ์ได้ภายในแค่ 2 – 3 ชั่วโมง เท่านั้น
 • เสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านม ผลการวิจัยค้นพบว่า ผู้หญิงที่ดื่มกาแฟมากจนเกินไป หรือรับคาเฟอีนมากกว่าวันละ 500 มิลลิกรัมนั้น มีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านมและเกิดซีสต์ มากกว่าคนทั่วไปถึง 2 – 3 เท่าเลยทีเดียว
 • นอนไม่หลับ แน่นอนว่าการดื่มกาแฟมากจนเกินไปนั้นเป็นสิ่งที่ทำให้เรานอนไม่หลับ นอกจากจะนอนหลับยากแล้วยังส่งผลให้เราเกิดความรู้สึกเหนื่อยล้า เพลียมาก ใจเต้นเร็วและรู้สึกกระวนกระวายอีกด้วย
 • มีอาการประสาทหลอน เป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่ากลัวอย่างมากเลยทีเดียว เมื่อการดื่มกาแฟที่มากจนเกินไปผสมกับร่างกายที่ไม่ได้พักผ่อนและความเครียด ก็จะทำให้ฮอร์โมนอะดรีนาลีนในร่างกายถูกหลั่งมามากจนเกินไปเกินที่ร่างกายจะควบคุม กลายเป็นอาการประสาทหลอนนั่นเอง

ฉะนั้นท่านผู้อ่านคงทราบข้อดีและข้อเสียของการดื่มกาแฟแล้ว เราก็ต้องดื่มให้พอเหมาะกับร่างกายของเรา ไม่มากไปและไม่น้อยเกินไป ไม่มีใครรู้นอกเสียจากตัวเราเองจะรู้ว่าร่างกายของเรานั้นรับสารคาเฟอีนได้มากหรือน้อยเท่าไร  สำการลดความอ้วน กาแฟดำเป็นส่วนนึ่งในการช่วยกระตุ้นสารเคมีในร่างกายเท่านั้น ถ้าอยากให้การลดน้ำหนักนั้นมีประสิทธิ์ภาพมากขึ้นเราจะต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอพร้อมกับทานอาหารที่มีประโยชน์  พักผ่อนให้เพียงพอแค่นี้การลดน้ำหนักของเราก็จะมีประสิทธ์ภาพมากขึ้นนะคะ  ไว้เจอกันใหม่กับสาระดีๆที่จะนำมาให้อ่านต่อ

ข้อมูลจาก :: coffeefavour.com , cafevlv.com
เรียบเรียง :: รีวิวทุกที่ 

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น