รีวิวทุกที่

www.everywherereview.com เป็นเว็บที่รวบรวม สาระน่ารู้ประโยชน์ต่างๆ พร้อมกับการรีวิว อุปกรณ์ , เครื่องสำอาง , สนามวิ่ง , ร้านอาหาร และ ชวนทำชวนกินของอร่อย

Breaking

วันศุกร์ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2562

ทำน้ำมันหมูทานเองง่ายๆ

ทำน้ำมันหมู ทานเองง่ายๆไม่ต้องซื้อสำเร็จ 


การทำน้ำมันหมูทานนั้นไม่อยากอย่างที่ทุกคนคิดนะคะ เรามาทำน้ำมันหมูเก็บเอาไว้ทานกันเองดีกว่า และ ราคามันหมูก็ไม่ได้แพง ทำเก็บเอาไว้ทำกับข้าวอร่อยแทบทุกอย่างฝนนี้ชอบมากเลยและทำเก็บเอาไว้ทานเองเป็นประจำ แต่ที่สำคัญเราไม่ควรทำเก็บเอาเป็นเวลานานเพราะถ้าเก็บเอาไว้นานจะมีกลิ่นเหม็นหืน แนะนำว่าถ้าทำแล้วเก็บเอาไว้ทานแค่ 1-2 อาทิตย์เท่านั้นพอค่ะ หมดแล้วทำใหม่ ที่บอกเช่นนี้เพราะที่เคยทำเก็บเอาไว้เยอะมากสุดท้ายก็จะมีกลิ่นเหม็นหืน แต่ถ้า 1-2 อาทิตย์นี้กำลังอร่อยเชียวละ ขยันหน่อยเราจะได้มีน้ำมันที่สะอาดและถูกสุขลักษณะแถมเรายังรู้ส่วนผสมของน้ำมันหมูของเราเองทั้งหมด หากแต่ว่าไปซื้อที่ทำสำเร็จรูปตามตลาดสดนั้นอาจจะมีน้ำมันอื่นเจือปนเข้ามาโดยที่เราไม่สามารถตรวจสอบได้เลย

วัตถุดิบการทำน้ำมันหมู 
  • ไขมันมันหมูครึ่งโล  ( ให้ทางร้านหันเป็นชิ้นเล็กๆไว้ให้เลยก็ได้นะคะ จะได้เจียวน้ำมันได้อย่างง่าย ) เจียวไขมันหมูครึ่งโลเนี้ยเก็บเอาไว้ทานได้ 1-2 อาทิตย์พอดี ขึ้นอยู่กับปริมาณในการใช้ในการทำกับข้าวแต่ละมื้อด้วยนะจ๊ะ 
  • เกลือ 
  • กระทะสำหรับเจียวน้ำมันหมู
วิธีการทำน้ำมันหมู  
  • นำไขมันหมูที่ทางร้านหันให้เป็นชิ้นเล็กๆ ล้างให้สะอาดจากนั้นปล่อยให้สะเด็ดน้ำจากนั้นนำเกลือ กะพอประมาณหรือถ้าใครกะไม่ถูกให้ใส่ประมาณ 1 ช้อนชา แล้วทำการเคล้าเกลือให้ทั่วไขมันหมู ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อนพอให้ร้อนเทไขมันหมูที่ทำการเคล้าเกลือเรียบร้อยแล้วลงไปในกะทะเทน้ำเปล่าใส่ลงไปนิดหน่อยเพื่อไม่ให้ไขมันหมูนั้นติดกะทะ  คอยคนไม่ให้ไขมันหมูนั้นติดกระทะแล้วปล่อยทิ้งเอาไว้น้ำที่ใส่ลงไปจะละเหยออกหมดจนเหลือแต่น้ำมันหมูที่ออกมาจากไขมันหมูเท่านั้น  จากนั้นจะเห็นกากหมูที่ได้จากไขมันหมูนั้นลอยอยู่ในน้ำมันให้ตักออกเก็บเอาไว้ทานเล่นได้ 1 – 2 วัน ส่วนน้ำมันหมูนั้นพักให้เย็นแล้วทำการตักเก็บให้กล่องหรือภาชนะที่เราเตรียมเอาไว้ใส่เก็บไว้ทานได้นาน 1-2 อาทิตย์ 
วิธีทำไม่ยากเกินไปใช่ไหมค่ะ ประโยชน์ของน้ำมันหมู เป็นน้ำมันที่ไม่เป็นไขมันทรานส์ปลอดภัยต่อร่างกาย และไม่มีเคมีใดๆในการสกัดน้ำมัน อีกอย่างเราทำน้ำมันหมูเองปลอดภัยหายห่วง  น้ำมันหมูจัดอยู่ในอาหารไขมันให้ทุกคนทานแต่พอดีนะคะ เพียงพอต่อร่างกาย ถ้าทานเยอะร่างกายเราก็จะเก็บสะสมกลายเป็นน้ำมันหมูให้โทษไป ไว้เจอกันสำหรับวิธีการอาหารอื่นๆอีกนะคะ

เรียบเรียง :: แอดมิน ฝน  รีวิวทุกที่

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น