รีวิวทุกที่

www.everywherereview.com เป็นเว็บที่รวบรวม สาระน่ารู้ประโยชน์ต่างๆ พร้อมกับการรีวิว อุปกรณ์ , เครื่องสำอาง , สนามวิ่ง , ร้านอาหาร และ ชวนทำชวนกินของอร่อย

Breaking

วันพฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2562

อาโวคาโดมีดียังไง?

อาโวคาโดมีดียังไง? ( Avocado )


ผลไม้อาโวคาโดเริ่มเป็นที่นิยมในประเทศไทยด้วยสรรพคุณต่างๆที่โฆษณากันอย่างแพร่หลาย ในบทความนี้แอดมินจะนำข้อมูลเกี่ยวกับอาโวคาโดมาให้ทุกท่านได้ลองอ่านดู อาโวคาโด หรือ ลูกเนย เป็นผลไม้ที่มีเนื้อมันเหมือนเนย เป็นไม้พื้นเมืองของรัฐปวยบลาในประเทศแมกซิโก ซึ่งอยู่ในวงศ์เดียวกันกับ อบเชย กระวาน และ เบย์ลอเรล ตัวผลของอาโวคาโดมีรูปทรงเป็นวงลีคล้ายกับสาลีรูปไข่ บางสายพันธุ์ก็เป็นทรงกลม  มีมิชชันนารีชาวอเมริกันนำเข้ามาปลูกในประเทศไทยครั้งแรกในจังหวัดน่าน ต่อจากนั้นจึงมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำอาโวคาโดมาปลูกมากขึ้น
ประโยชน์ของอาโวคาดี  >>>   อาโวคาโดจัดว่าเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก มีวิตามินที่ร่างกายต้องกาย 
  • วิตามินอี ช่วยบำรุงผิวพรรณให้สวยงามไม่แก่เร็ว บำรุงผิวพรรณ ลดไขมันอุดตันในเส้นเลือด
  • วิตามินเอ  ช่วยบำรุงสายตา ซึ่งบุคคลที่ทำงานร่วมกับคอมพิวเตอร์หรือใช้สามาร์ทโฟนมากๆ ควรรับประทาน
  • สารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่
  • มีโปรตีนสูงกว่าผลไม้ชนิดอื่น แต่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่ำ
  • มีวิตามินบี แก้อาการเหน็บชา
  • มีโพแทสเซียมและโฟเลส ช่วยลดความดันโลหิต
  • มีกรดไขมันดี ชนิดไม่อิ่มตัว ซึ่งเป็นชนิดเดียวกันกับน้ำมันมะกอก ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด และป้องกันโรคหัวใจได้ นิยมกันมากในหมู่ผู้รับประทานคีโตเจนิค 
  • สารแคโรทีนอยด์ต่างๆ ถึง 11 ชนิด โดยจะพบมากบริเวณเนื้อที่เป็นสีเขียวเข้มที่ติดกับใต้เปลือก 

ข้อควรระวังในการทานอาโวคาโด

อาโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีพลังงานสูง อย่าทานเกินวันละ 1 ลูก ราคาไม่ค่อยเป็นมิตรต่อกระเป๋าตังค์ 5555+ แต่ถ้าใครมีกำลังใจการจ่ายยังไงก็ทานได้ไม่เกินครั้งละ 1 ลูกนะคะ  

โทษของอาโวคาโด 
ผลดิบจะไม่สามารถรับประทานได้เพราะจะมีสารแทนนินในปริมาณมากและมีรสขม หากได้รับประทานเข้าไปจะทำให้เกิดอาการปวดศีรษะได้ ดังนั้นไม่ควรที่จะรับประทานแนะนำให้รออาโวคาโดสุกก่อนจึงรับประทานได้ สำหรับบางท่านอาจมีอาการแพ้อาโวคาโดได้ แพ้ในรูปของละอองเกสร หรือ แพ้หลังจากการรับประทานอาโวคาโดก็ได้  แนะนำให้รีบพบแพทย์หามีอาการดังต่อไปนี้ ปวดท้อง อาเจียน ฝื่นคัน ลมพิษ หรืออาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ถ้าในกรณีรุนแรง 

วิธีการเลือกอาโวคาโดพร้อมทาน 
ให้สังเกตจากสีผิวภายนอกของอาโวคาโดจะมีสีที่เข้มและคล้ำจนไปถึงสีน้ำตาลเข้ม ให้ทำการกดที่ผลของอาโวคาโดอย่างเบามือจะรู้สึกว่าผลนั้นนิ่มแสดงว่าอาโวคาโดนั้นพร้อมทาน หากยังรู้สึกแข็งแสดงว่ายังไม่สามารถทานได้ และวิธีที่สามารถดูได้อีกวิธีคือดูที่ขั้วของอาโวคาดนั้นเอง อะโวคาโดจะมีขั้วอยู่ด้านบน เมื่อเราแกะขั้วนั้นออก หากเป็นสีคล้ำมากแสดงว่าอาโวคาโดนั้นสุกเกินไปไม่เหมาะที่นำมารับประทาน แต่ถ้าแกะขั้วออกมาแล้วเห็นเป็นสีเหลืองๆนวลๆ แสดงว่าอาโวคาโดนั้นพร้อมทานและสุกกำลังดี 

คุณค่าทางโภชนาการของอาโวคาโด      
(**หนึ่งหน่วยบริโภค 100 g.  พลังงานทั้งหมด 160 พลังงานจากไขมัน 132**)
ไขมันทั้งหมด 14.7g
ไขมันอิ่มตัว 2.1g
ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน 1.8g
ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว 9.8g
โซเดียม 0mg
โพแทสเซียม 10mg
คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด 8.5g
ใยอาหาร __g
น้ำตาล 0.7g
โปรตีน 2g4
วิตามินเอ1% ,วิตามินซี12% , แคลเซียม1% , เหล็ก4% , วิตามินบี 620% , แมกนีเซียม8% , วิตามินอี14% ,วิตามินเค20% , ซิงค์7% , ฟอสฟอรัส7% , แมงกานีส 7%

เครดิต :: วิกิพีเดีย , สนุกดอทคอม , จีบันดอทคอม , CalForLife
เครดิตรูป :: JSTOR Daily , avokado.gen.tr
เรียบเรียง :: รีวิวทุกที่

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น